HÃY GIẢI PHÓNG TIỀM NĂNG CỦA TRẺ VÀ ĐỨA TRẺ SẼ THAY ĐỔI ĐỂ SẴN SÀNG CHO CẢ THẾ GIỚI

Ngày nay khi đời sống đi lên, xã hội đi lên sự thay đổi đáng mừng nhất là chúng ta đã biết quan tâm tới con cái nhiều hơn. Các bậc phụ huynh đều hiểu được tầm quan trọng của giáo dục đối với con trẻ. Quan trọng hơn cả là chúng ta luôn tìm hiểu để làm sao con được đầy đủ nhất, được hưởng những gì tốt đẹp nhất và được phát triển tốt nhất.

Giai đoạn 0-3 tuổi là giai đoạn vàng để dạy trẻ cho trẻ thật nhiều kiến thức vì đây là giai đoạn thẩm thấu vô điều kiện, trẻ sẽ tiếp thu toàn bộ từ môi trường và không chọn lọc (Maria Montessori ví bộ não của trẻ trong giai đoạn này như 1 miếng bọt biển vậy, chúng sẽ hấp thụ toàn bộ và hấp thụ không ngừng nghỉ từ môi trường).

Trải qua quá trình nghiên cứu và làm việc với trẻ, tiến sĩ, bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori đã khẳng định rằng 6 năm đầu đời là giai đoạn vàng tạo nên những em bé tự lập, chủ động sang tạo, hạnh phúc và có tính kỷ luật, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới tạo dựng nền móng cho cấu trúc về nhân cách sau này của mỗi trẻ. Bởi vậy phương pháp Montessori tận dụng giai đoạn quan trọng này để khai phá tiềm năng sẵn có, kích thích sự phát triển vượt bậc của trí não và bồi dưỡng kỹ năng ở trẻ. Các bé cần có một môi trường tốt, không chỉ ở trường mà cả ở nhà để có thể phát triển tối ưu nhất.

Hãy để cho trẻ tự làm trong khả năng của trẻ, đừng ngăn cản cũng đừng bao bọc quá, từ những vấp ngã trẻ sẽ học được cách đứng lên, từ những sai sót trẻ sẽ có kinh nghiệm để thành công. Cái sai đó cũng là bài học cho trẻ. Hãy trao cho trẻ niềm tin và sự tôn trọng, hãy trao cho trẻ một môi trường học tập tốt để trẻ có thể tự tin khám phá, chủ động sáng tạo. Một môi trường lý tưởng là môi trường được chuẩn bị và thiết kế phù hợp với đặc trưng phát triển cơ bản của con người nói chung và tính cách của mỗi cá nhân nói riêng ở mỗi giai đoạn khác nhau. Môi trường đó cho phép trẻ phát huy tính độc lập, tính cá thể và được tôn trọng, phù hợp với tâm lý bên trong của trẻ.